Hướng dẫn xây dựng Blog đầu tiên của bạn trên Internet

Cách mua tên miền
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on email

Chào bạn,

Tôi là Lê Trung Hiếu, người viết nội dung trên Blog này.

Tôi đến với Blog như sự tình cờ, trong quá trình kinh doanh, tôi đã được tiếp cận với Blogger từ 2013, cho đến 2022, tôi đã chứng kiến rất nhiều bạn Blogger thành công tại Việt Nam, thông qua kỹ năng viết blog, cũng như chia sẻ những kiến thức giá trị.

Tôi ấn tượng đặc biệt với blog Ngọc Đến Rồi chấm Com và Blog Thạch Phạm, những nội dung chia sẻ rất hay và chi tiết, đi sâu vào các khía cạnh mà Blog định hướng ngay từ đầu.

Tôi lập ra Blog này, cũng nhầm chia sẻ những hiểu biết của mình đến bạn, tôi nghĩ, kiến thức này sẽ giúp cho bạn rất nhiều, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu, giúp bạn làm nhanh hơn, giúp bạn tìm ra được con đường đi chi tiết, và giúp bạn lập kế hoạch cho việc viết nội dung trên Blog của bạn.

Cách đặt tên cho Blog

Để đặt tên cho Blog, có rất nhiều cách đặt tên, nhưng chung quy lại, bạn nên đặt tên theo Nick name, theo tên thương hiệu: Ví dụ tôi tên Lê Trung Hiếu, và Blog tôi đặt là LeTrungHieu.edu.vn, hoặc tôi có nick name là Hieu Htpc, tôi lại mua tên miền là Hieuhtpc.com.

Dù bạn có mua tên miền gì đi nữa, bạn hãy xây dựng cho nó các bài viết chia sẻ, hay các bài đăng kinh doanh, bán hàng, từ đó giúp bạn có thu nhập và không phải lo về chi phí duy trì 1 blog nhé.

Cách mua tên miền mình hay làm

Thông thường, mình hay mua tên miền từ Website của Mắt Bảo, tên miền mình hay mua là .com, nếu không có .com, sẽ mua .net,.. bạn chỉ cần check tên miền xem coi có còn hay không nhé. Nếu vẫn còn, bạn có thể mua bằng 2 cách:

  • Cách 1, gọi điện trực tiếp vào hotline Mắt Bảo để đăng ký, cách này dành cho thanh toán Online, chuyển khoản ;
  • Cách 2, ra trực tiếp văn phòng Mắt Bảo để mua, thủ tục cũng đơn giản, bạn nhớ mang theo Căn Cước Công Dân nhé.

 

Tra cứu tên miền và đăng ký online tại Mắt Bảo
Tra cứu tên miền và đăng ký online tại Mắt Bảo

Trỏ tên miền về Hosting từ Blogger và WordPress

Cách trỏ tên miền từ Blogger

Bạn điền tên miền của mình trong mục Cài Đặt, nhớ kèm www.tenmiencuaban.com vào nhé (Ví dụ mình ghi: www.letrunghieu.edu.vn), sau đó bấm lưu lại, Blog sẽ tạo ra mã như dưới đây, bạn vào tên miền, cấu hình tên miền trỏ về Blog là được, bạn chọn loại là “CNAME” nhé, như hình Bước 2 bên dưới, trỏ cả 2 trường tương tự như vậy nha.

Bước 1: Gán tên miền vào Blogspot
Bước 2: Trỏ tên miền về Blogspot

Cách trỏ tên miền từ WordPress

Đối với WordPress thì bạn cũng làm 2 bước:

Bước 1: Vào hosting, add on domain vào hosting, chọn mục addon Domain, sau đó thêm tên miền bạn mới mua vào hosting là ok bước 1.

Thêm tên miền vào Hosting

Bước 2: Vào phần cấu hình tên miền, trỏ tên miền và IP của hosting, Host là @, Loại là A, Giá trị: địa chỉ IP, tương tự như bước 2 ở trên, như vậy là xong.

Xây dựng Blog từ nền tảng Blogger hoặc WordPress

Cách cài đặt Blog từ Blogger

Với Blogger, bạn có thể tìm các “template blogspot” trên google, khi đó sẽ ra cả mẫu chia sẻ bằng tiếng việt và cả tiếng anh, có rất nhiều giao diện để bạn chọn, nếu thích mẫu nào, bạn có tải mẫu đó về và cài theo hướng dẫn sử dụng của các bạn ấy, cũng rất đơn giản.

Bước 1: Thay code có sẵn của Blogspot thành Code mới tải về

Thay đổi Code mẫu mặc định bằng code mới tải về, nhớ mở code bằng Notepad nhé

Bước 2: Nếu có bài đăng demo, thì bạn import bài đăng đó vào, làm sao cho blog của bạn y chang blog mẫu bạn đầu trước là được.

Nhập nội dung có sẵn vào Blogspot

Bước 3: Chỉnh sửa lại hình ảnh, nội dung bằng cách tìm và thay thế, để biến nội dung và hình ảnh trên Blog thành của bạn.

Cách cài đặt Blog từ WordPress

Với WordPress, bạn có thể mua Hosting từ các đơn vị cung cấp hosting như Azdigi của Thạch Phạm, Tinohost, Nhân Hòa,…

Bước 1: Cài đặt Blog nhanh từ tính năng của Control Panel

Cài đặt Blog từ Hosting Control Panel Azdigi

Bước 2: Ấn vào cài đặt nhanh blog

cài đặt nhanh blog wordpress

Bước 3: Chọn cấu hình để cài Blog như, có www hay không www, nhớ chọn https nhé, chọn phiên bản wordpress mới nhất, đặt tên cho Blog gồm tiêu đề, mêu tả, và thay đổi lại user, mật khẩu, nhớ chọn mật khẩu phức tạp nhé, để giúp blog bạn được bảo mật nhất có thể

Chọn cấu hình để cài Blog

Bước 4: Chọn theme mẫu từ những mẫu có sẵn

Chọn theme có sẵn, bấm show all themes, để xem và nhiều tùy chọn hơn

Bước 5: Xem mẫu, xem demo, và cài mẫu yêu thích, thế là bạn đã có ngay Blog rất nhanh chóng.

Lời kết

Qua những hướng dẫn cơ bản của tôi, tôi tin bạn sẽ làm được, không quá khó đúng không nhỉ, nếu có gì chưa hiểu, hay thắc mắc, có thểm bình luận bên dưới, tôi sẽ hỗ trợ nhé.

Cám ơn các bạn đã đọc bài này, nếu bạn thích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn thích nội dung này?

Hiếu thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 200+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Lê Trung Hiếu
Lê Trung Hiếu
Xin chào! Tôi là Hiếu, Người viết nội dung trên Blog này. Tôi viết blog vào buổi tối, hướng dẫn bạn cách kỹ năng viết blog chuyên nghiệp & xây dựng nguồn thu nhập từ internet.

Tìm hiểu thêm về Hiếu tại đây . Bạn cũng có thể kết nối với Hiếu thông qua Facebook , Twitter, và LinkedIn.

Bạn cũng sẽ thích:
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x